Thuật ngữ Wordpress

Thuật ngữ Wordpress

  • Wordpress đã có phiên bản tiếng Việt rồi, nên việc hiểu các tên gọi cũng không phải khó khăn như trước, tuy nhiên các bạn cũng cần biết các thuật ngữ thường dùng trong Wordpress là gì, hiểu rõ được nó sẽ giúp các bạn dễ hình dung được các tính năng hoặc dễ dàng tìm kiếm nội dung liên quan hơn.
  • Nội dung sẽ được tiếp tục cập nhật.
Thuật ngữ Tiếng Việt Giải thích
Tổng quan
User Người dùng Nói về người sử dụng trang web, hoặc nói về giao diện trang web dành cho người sử dụng (User screen).
Admin Quản trị Nói về người quản trị trang web, hoặc giao diện trang web dành cho người quản trị.
Dashboard Bảng điều khiển Đây là màn hình đầu tiên sau khi bạn đăng nhập vào giao diện Admin, tại đây bạn sẽ thấy nhiều mục về thống kê, liên kết tắt, ... hoặc thậm chí là viết nhanh một bài viết, ...
Bài viết và trang
Post Bài đăng Mội bài viết được xem là một post.
Category Thể loại Một bài viết có thể chứa trong một hoặc nhiều thể loại nhất định, có chức năng phân cấp giúp quản lý bài viết rõ ràng hơn.
Page Trang Page khác với Post, Nội dung page là một trang riêng biệt, không phải là bài viết, Page có thể là: contact, service, sitemap,...
Tag Nhãn Dùng để phân loại bài viết (post), khác với thể loại (Category) tag không có phân cấp, mục đích dùng để phân loại, liệt kê chi tiết.
Feature image Tính năng hình Liên quan tới hình, tại đây bạn có thể thêm, xóa, sửa, ... hình và thông tin liên quan.
Excerpt Nội dung trích dẫn Đây là nội dung ngắn, bạn có thể dùng để hiển thị một phần giới thiệu cho người dùng, sẽ giúp làm gọn và hấp dẫn người dùng hơn so với nội dung thêm tự động.
Description / Comment Thảo luận / bình luận Nói về thảo luận hay bình luận.
Preview Xem trước Đây là tính năng có trong Wordpress, cho phép bạn xem trước nội dung post hay page, ...
Publish Công bố Sau khi đã hoàn thành post hoặc page, hoặc bất kỳ chỉnh sửa nào, bạn có thể publish để cập nhật cho người dùng thấy.
Draf Bản nháp Khi viết bài post hoặc page, nếu chưa được publish, thì bài viết sẽ được lưu dưới dạng bản nháp.
Custom field Trường tùy chỉnh Đây là nội dung rất hay trong Wordpress, giúp các bạn lập trình viên sử dụng các trường tùy ý để xử lý nội dung của Wordpress, sẽ được đề cập ở bài liên quan.
Permalink Liên kết Nói về một liên kết trong Wordpress, có thể là liên kết của post hay page, cụ thể là liên kết tĩnh ở trang quảnh trị mà chúng ta có thể tùy chỉnh được.
Trackback Theo dõi ngược Trackbacks cho phép giao tiếp giữa các trang web. Là việc thông báo cho người khác về việc bạn kết nối bài viết đến họ.
Widget
Widget Tiện ích Trong Wordpress có sẵn các tiện ích như: lịch, danh sách post mới nhất, danh sách category, ... bạn có thể ẩn hoặc hiện các tiện ích này.
Archive Kho lưu trữ Đây là nơi chứa tất cả các bài post của tất cả category, tại đây bạn có thể xem bài viết theo tháng, năm, hoặc ngày.
Navigation menu Thẻ điều hướng Đây là danh sách các mục liên kết điều hướng, dùng để liên kết nhanh đến nội dung bất kỳ.
RSS Chia sẻ bài viết Được dùng để chia sẻ nội dung bài post dưới dạng file XML, người sử dụng có thể dùng nội dung XML này để hiển thị thành nội dung hoàn chỉnh.
Tag cloud Đám mây thẻ Đây là một nhóm thẻ (tag) xuất hiện ở một khu vực (do admin tạo), thẻ này sẽ giúp người dùng biết được nội dung nào đang phổ biến trong trang web, độ phổ biến được thể hiện bằng độ lớn của thẻ, thẻ nào được sử dụng nhiều thì sẽ hiển thị lớn hơn các thẻ khác.
Meta Meta Nơi chứa các liên kết nhanh như: đăng nhập, RSS, ...
Sidebar Phần bên Đây là khu vực chứa các Widget, bạn có thể tùy chỉnh xuất hiện các widget như mong muốn.
Khác
Media Phương tiện truyền thông Là nói về các file: hình, nhạc, video, doc, pdf,...
Library Thư viện Nơi chứa các file: hình, nhạc, video, doc, pdf,..., tại đây bạn có thể thay đổi, chỉnh sửa hoặc xóa.
Plugin Phần bổ trợ Ngoài những tính năng mặc định, Wordpress còn cho phép cài đặt những tính năng bên ngoài do người dùng tạo, các gói cài đặt này được gọi là plugin.
Revisions Phiên bản trước Wordpress lưu trữ nhiều phiên bản post, page khác nhau, bạn có thể phục hồi lại các bài viết trước đó.
Slug Đoạn URL tùy chỉnh Đây là một đoạn URL của post hay page, người quản trị có thể tùy chỉnh khi viết bài, giúp cho dễ nhìn hơn, tốt cho SEO hơn, ví dụ /su-kien-nam-moi thay cho một chuỗi không rõ ràng 20190203.
Theme Chủ đề giao diện Mỗi một trang web Wordpress có thể chọn nhiều giao diện khác nhau, bạn có thể cài đặt bất kỳ giao diện nào bạn muốn, và mỗi một giao diện sẽ có tính năng đi kèm, tùy vào nhu cầu mà bạn sẽ cài đặt giao diện cho phù hợp, các giao diện này gọi là theme.
Trash Thùng rác Nơi chứa tạm các bài post, page,... đã bị xóa, tại đây bạn vẫn có thể phục hồi các nội dung này lại được.
Tagline Khẩu hiệu Giống như câu slogan của trang web.